Tin tức, sự kiện

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế Yoga

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế Yoga

Ngày 21/6 hàng năm được Đại hội đồng Liên hiệp quốc lựa chọn là ngày Quốc tế yoga. Việc lập ra ngày lễ kỷ niệm này đã giúp tôn vinh lợi ích của yoga đối với sức khỏe con người, khuyến khích tập luyện yoga trên toàn thế giới nhằm phòng ngừa bệnh tật và gắn kết cộng đồng.

Ra đời cách đây khoảng 5.000 năm trước ở Ấn Độ, yoga được biết đến là bộ môn rèn luyện cả thể chất, tinh thần lẫn tâm linh. Càng ngày yoga càng phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, nhiều người đã đề xuất ý tưởng kỷ niệm ngày quốc tế yoga. Đạo sư Ravi Shanka - nhà hoạt động nhân đạo quốc tế là một trong số đó. Ngoài ra vào năm 2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã thuyết phục Liên hiệp quốc dành một ngày để tôn vinh bộ môn yoga. Ông phát biểu rằng: "Yoga là một món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ kính. Nó thể hiện sự thống nhất giữa thân và tâm, giữa ý nghĩ và hành động, giữa chế ngự và viên mãn, thể hiện sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên".  

Sau khi ghi nhận những lợi ích của yoga qua nhiều công trình nghiên cứu, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã chính thức chọn ngày 21/6 hàng năm là ngày quốc tế yoga. Quyết định này đã được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo của 177 trên tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hiệp quốc. Ông Narendra Modi - thủ tướng Ấn Độ đã giải thích lý do chọn ngày 21/6 (Hạ chí): đó là ngày dài nhất trong năm ở Bắc Bán cầu. Nó có ý nghĩa đặc biệt ở nhiều nơi trên thế giới. Vị hành giả yoga là Sadhguru cũng nhận thấy sự quan trọng của ngày này trong truyền thống yoga. Vào ngày Hạ chí, Adiyoga - hành giả yoga đầu tiên đã quay về hướng Nam, đưa mắt nhìn các bị Saptarishi (Thất hiền) và truyền bá yoga đến khắp mọi mọi nơi trên thế giới.

Ngày Quốc tế yoga được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 21/6/2015 với sự hưởng ứng của hàng chục quốc gia. Tại Ấn Độ - quê hương của bộ môn này, khoảng 45 nghìn người đã tham gia thực hành yoga tại thủ đô New Dehli. Không chỉ có vậy, hàng ngàn người cũng tập trung ở Alexandra Palace (London), Time Square (New York), Bảo tàng nghệ thuật hiện đại (Sydney) khu vực ngoài trời Đại học Chulalongkorn (Bangkok)... để tham gia đồng diễn yoga.  

Trong ngày quốc tế yoga năm 2022, Liên hiệp quốc đã kêu gọi mọi người dân trên thế giới tập luyện yoga để giữ gìn sức khỏe và trẻ hóa, chống lại sự trầm cảm hậu đại dịch. Yoga đang đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn cách ly. Bộ môn này đặc biệt hữu ích trong việc xóa tan nỗi sợ hãi và lo lắng của người bệnh. Giờ đây, yoga đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người.    

-----------

Để tìm hiểu rõ hơn về các pháp tập luyện yoga, mời bạn đọc đặt mua sách hay về yoga của tác giả Srinivas Suresh Kamal  tại nhà sách trực tuyến Kala ở LINK NÀY.

 

Nhà sách online Kala chính là một trạm đọc, một tiệm sách với những tựa sách hay nhất ở đa dạng các thể loại như sách tiểu thuyết, sách văn học, sách kinh tế, sách chính trị, sách phát triển bản thân, sách thiếu nhi, sách người lớn, sách tuổi mới lớn, sách manga, truyện tranh, trinh thám, sách kiến trúc, sách công cụ, sách kỹ năng, sách phong cách sống, sách nói, sách điện tử, sách tâm lý, sách khoa học, sách kỹ thuật - công nghệ, sách ẩm thực, sách thể thao, sách nông nghiệp, sách du lịch, sách văn hóa , sách lịch sử, sách kiến thức, sách bách khoa, truyện cổ tích, ngụ ngôn, .... 

Hãy mua sách tại nhà sách Kala và theo dõi Fanpage: Nhà sách Kala cũng như website kalabooks.vn thường xuyên để nhận nhiều ưu đãi hơn nhé.

Sách bạn cần - Kala có!

 

Đang xem: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế Yoga

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng